Kinh Nghiệm Du Lịch Điện Biên

ĐIỂM ĐẾN

Kinh Nghiệm Du Lịch Điện Biên

Thông tin chung

Người ta đến với Điện Biên không phải để hưởng thụ hay giải trí. Có hai mục đích chính để ghé thăm vùng đất hào hùng này: du lịch khám phá hoặc du lịch tìm hiểu lịch sử.

Tỉnh Điện Biên có rất nhiều các di tích mang đậm dấu ấn lịch sử hào hùng trong quá khứ và những danh lam thắng cảnh. Vì vậy mà rất nhiều khách du lịch đến Điện Biên chủ yếu để thăm lại chiến trường xưa, kiểm chứng lại những nhận thức của mình về các tài nguyên du lịch nhân văn để làm giàu thêm vốn kiến thức của mình. 

Chiến trường xưa Điện Biên nay đã khác
Du lịch ở Điện Biên có tính truyền đạt nhận thức nhiều. 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể thăm quan các khu du lịch vãn cảnh như động Pa Thơm, hồ Pa Khoang, Tháp Mường Luân, Chiềng Sơ, Huổi Phạ, Hồng Khếnh. Hoặc du lịch mạo hiểm, khám phá rừng nguyên sinh ở Mường Nhé.

Phương tiện di chuyển

  • Vé máy bay đi Điện Biên

Hiện chỉ có Vietnam Airlines khai thác đường bay giữa Hà Nội và Điện Biên. Thời gian bay khoảng hơn 1 tiếng/chiều với giá vé máy bay từ 1tr2 – 1tr7/chiều.

Vé máy bay đi Điện Biên
Không khó để tìm vé máy bay đi Điện Biên phù hợp với thời gian của bạn tại VeMayBay.vn
  • Đi xe lên Điện Biên

Từ Hà Nội bạn có thể mua vé đi Điện Biên tại Bến xe Mỹ Đình. Thời gian di chuyển sẽ mất khoảng 12-13 tiếng. Một số du khách muốn tự đi bằng xe máy từ Hà Nội. Tuy vậy hành trình này rất nguy hiểm do đường đi vòng vèo và trên đường thường xuyên có xe tải lớn vận chuyển hàng hóa.

Đi mùa nào

Điện Biên có khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao nên nhiệt độ khá mát mẻ với nhiệt độ trung bình từ 21 đến 230C. Mưa lớn thường tập trung vào các tháng 6, 7, 8. Bạn nên tránh đi du lịch đến Điện Biên trong thời gian này vì đường đi sẽ khá trơn trượt, không phù hợp để đi chơi hay ngắm cảnh. Các tháng khô hạn bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau. Tuy vậy các tháng này thường có nhiệt độ về đêm khá thấp – đôi khi nhiệt độ hạ chỉ còn 120C.

Bạn cũng có thể ghé thăm Điện Biên vào kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (ngày 7/5) để tham gia vào các hoạt động văn hóa. Ngoài ra, bạn có thể chọn một trong các tháng sau để du lịch Điện Biên ngắm cảnh như tháng 3 (mùa hoa Ban), tháng 9 (mùa lúa chín), tháng 12 (mùa hoa Dã Quỳ). 

Tháng 9 - Mùa Lúa Chín
Cảnh sắc quyến rũ của trời đất Tây Bắc trong mùa lúa chín.

Đi đâu

  • Đồi A1

Đồi  A1 nằm trong khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ - quần thể các di tích lịch sử ghi lại chiến công của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Cái tên A1 cũng là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Đồi A1 bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. Ngày nay, đến với Điện Biên Phủ, lữ khách sẽ thấy trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “Tam sơn”: ở giữa cao, hai bên thấp và đều có hình mái đầu đao. Phía trước là lư hương, ở giữa là tấm bia, phù hiệu Quốc kỳ, sao vàng nền tròn đỏ, xung quanh là vòng tường hoa.

Đồi A1 - Điện Biên
Hố bộc phá trên đồi A1 như một lời nhắc nhở thế hệ sau về sự gian khổ mà quân dân ta đã phải trải qua trong kháng chiến chống thực dân Pháp.
  • Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát

Tướng Đờ Cát, hay Đờ Ca-xtơ-ri, được giao nhiệm vụ phòng phủ Điện Biên Phủ và là chỉ huy cao nhất của Pháp tại cứ điểm này. Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Hầm này dài 20m và rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Đến ngày nay, cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên và được mở cửa để phục vụ hoạt động du lịch, tìm hiểu lịch sử.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát
Ngày nay du khách có thể nhìn thấy mái vòm sắt và các bao cát trên nóc hầm.
  • Đèo Pha Đin

Theo người dân kể lại thì khi xưa đèo được xem là ranh giới của trời và đất - khi phiên ra tiếng dân tộc thì có nghĩa là Pha Đin. Đó cũng là lý do mà đèo này được đặt tên như vậy. Đèo nằm ở ranh giới giữa tỉnh Sơn La và Điện Biên, khi đi từ Hà Nội lên Điện Biên chắc chắn bạn sẽ đi qua đèo này. Đèo Pha Đin dài 32 km, địa thế rất hiểm trở, chênh vênh. Với độ cao trên 1.000m, khi lên dốc, lúc xuống dốc, con đường ngoằn ngoèo, chênh vênh, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, lại nhiều khúc cua hiểm trở, rất nguy hiểm.

Đèo Pha Đin - Điện Biên
Đèo Pha Đin là một trong những cung đường nguy hiểm nhất của Tây Bắc.

Ăn gì

  • Xôi nếp nương

Tuy nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng để nếm nếp ngon nhất thì phải ghé Điện Biên. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc cho hấp dẫn hơn cho xôi, người ta còn lấy các loại cây rừng để tạo màu xanh đỏ, tím, vàng làm cho món ăn này càng trở nên đặc sắc. 

Xôi nếp nương - Điện Biên
Vo từng nắm xôi trên tay, nhẩn nha thưởng thức mới thấy hết được hương vị dẻo thơm của loại xôi này.
  • Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên. Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó nhưng cũng khá mất công. Người ta thường chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn rồi lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Thịt sau đó được thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản. Thịt này phải để khoảng 8 tháng đến tháng 1 năm sau mới đem ra chế biến bằng cách nướng, hầm hoặc nấu thành nhiều món khác nhau, ăn tới đâu lấy tới đó. 

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp có vị nồng nồng của khói, vị bùi của trâu, vị cay của mắc khén chấm cùng chẳm chéo hoặc tương ớt cay rất hợp vị.
  • Pa Pỉnh Tộp – Cá chép suối nướng

Sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị độc đáo hòa quyện trong món cá nướng tạo nên phong vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Để làm món này, người ta dùng cá chép, trôi hoặc mè trắm khoảng hơn 1kg. Công đoạn sơ chế và chuẩn bị cũng khá công phu. Cá sẽ được mổ ở dọc phía lưng, rồi rửa sạch để ráo nước, xoa một ít muối rang vào bên trong cá để vị thêm đậm đà. Sau đó người ta chế biến hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ...trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Cuối cùng, cá được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá nướng lên than hồng.

Pa Pỉnh Tộp - Cá chép suối nướng Điện Biên
Cá chín tới dậy mùi rất hấp dẫn, ăn ngay miếng đầu đã cảm nhận được vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, mắc khén và mùi thơm của hành, rau thơm.
  • Măng đắng

Măng đắng không phải là món ăn xa lạ với người dân Điện Biên. Đây là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người dân bản xứ. Nhưng với những người miền xuôi, măng đắng quả thật là một món ăn có hương vị đặc sắc đến khó quên. Khác với các loại măng tươi khác khi chế biến cần phải ngâm muối để khử hết vị đắng, cái ngon ở măng đắng Điện Biên lại chính là cái vị đắng khó quên. Với măng đắng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, luộc, nướng, hầm xương. Hoặc đơn giản là măng đắng nướng rồi chấm với chẩm chéo (một món chấm cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên) cũng đã đủ khiến thực khách phương xa phải mê mẩn.

Măng Đắng - Điện Biên
Hầu như thời gian nào trong năm, bạn có thể tìm mua măng đắng nhưng nhiều nhất vẫn là vào mùa mưa.

Mua gì

Tây Bắc có nhiều món quà đặc sản mà bạn có thể mua về để làm quà quý cho bạn bè, người thân. Chợ Mường Thanh có thể xem là địa điểm lý tưởng để chọn mua những món đặc sản này. Bạn có thể mua một số đặc sản của Điện Biên như rượu sâu chít, cây mật gấu, xoài Yên Châu hay chè Shan Tuyết.

Rượu sâu Chít
Sâu Chít có hàng lượng protein khá cao (25-32%) và chứa nhiều axit amin. Vì vậy mà khi được chế biến thành rượu, nó được nhiều quý ông xem như thần dược giúp tăng cường sức khỏe.

 

Cây Mật Gấu - Điện Biên
Cây Mật Gấu có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp.

 

Xoài Yên Châu - Điện Biên
Xoài Yên Châu ngọt, thơm khác hẳn loại xoài ở các vùng khác. Khi chín, xoài có màu vàng, tỏa mùi thơm hấp dẫn. Cái ngọt của xoài Yên Châu cũng hơi khác, ngọt đậm nhưng lại thanh mát cho nên không có cảm giác khé cổ bởi ngọt quá.

 

Chè Shan Tuyết - Điện Biên
Đi Điện Biên chắc chắn bạn phải mua một gói chè Shan Tuyết để làm quà cho bạn bè, người thân. Cây chè cổ thụ Shan Tuyết chính là linh hồn, sức sống và đem lại cả mùa ấm no cho đồng bào vùng cao nơi đây.

 

Last updated 11:59 09/04/2015

Comment or ask questions about this article

Google+